เมโทรจอมเทียน คอนโดมิเนียม ทำความรู้จักพัทยาก่อนซื้อ

เมโทรจอมเทียน คอนโดมิเนียม ทำความรู้จักพัทยาก่อนซื้อ

เมืองพัทยา เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 1 ใน 2 แห่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี คาดว่าเมืองนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 2502 ด้วยการเข้ามาของทหารอเมริกัน ซึ่งอาศัยอยู่ในฐานทัพอเมริกันในจังหวัดนครราชสีมามาพักผ่อนท่องเที่ยวที่พัทยา จากหมู่บ้าน ชายทะเลที่เงียบสงบกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมโดยเฉพาะของชาวต่างชาติ ภาคการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของพัทยาดำเนินต่อเนื่องมาหลายสิบปี จึงเป็นตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวอเมริกาและยุโรป ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวในอดีตส่วนใหญ่เป็นการท่องเที่ยวชายทะเล มีนักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจซื้อเมโทรจอมเทียน คอนโดมิเนียม เป็นบ้านหลังที่สอง ไว้ใช้ช่วงหน้าหนาว

หลังน้ำท่วมปี 2554 ชาวกรุงเทพฯ จำนวนมากต้องหาที่อยู่อาศัยใหม่ เนื่องจากบ้านหลักใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ทำให้ต้องมีบ้านหลังที่สองในลักษณะบ้านสำรองในกรณีฉุกเฉิน ไม่เน้นบ้านแพง เพราะความต้องการจะกระจายเป็นวงกว้าง ไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่มีกำลังซื้อสูงมาก แต่คนชั้นกลางก็มีความต้องการนี้เช่นกัน ส่งผลให้ความต้องการซื้อคอนโดในพัทยาเริ่มมีราคาล้านต้น ๆ หรือไม่เกิน 3 ล้านบาทของคนกรุงเทพฯ หลายโครงการที่หันมาสนใจกลุ่มนี้ในเวลาอันรวดเร็วส่วนใหญ่มียอดขายดีมาก

ตลาดคอนโดที่เกิดจากความต้องการดังกล่าว จึงเติบโตอย่างร้อนแรงและต่อเนื่อง ส่งผลต่อเนื่องกับตลาดนักท่องเที่ยวพัทยาเนื่องจากคนกลุ่มนี้เป็นตลาดครอบครัว แต่พัทยาในสมัยนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับครอบครัวน้อยมาก และภาพเมืองพัทยาไม่ใช่ที่เที่ยวแบบครอบครัว

ทำไมคอนโดพัทยา จึงเหมาะกับการอยู่อาศัย

หากนักลงทุนท่านใดสนใจลงทุนคอนโดสไตล์ที่พักตากอากาศ แนะนำว่า “พัทยา” เป็นทำเลที่น่าลงทุนที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และด้วยปัจจัยหลัก 3 ประการได้แก่

  • การเดินทางเป็นทำเลที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย
  • ให้ผลตอบแทนเทียบเท่ากับย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) ของกรุงเทพฯ (ช่วงก่อนโควิด-19)
  • จำนวนนักท่องเที่ยวและคนทำงานในเมืองพัทยาที่อาศัยการเช่าเป็นหลัก

จากเหตุผลข้างต้น “พัทยา” เป็นเมือง/ทำเลที่น่าลงทุนที่สุดเมืองหนึ่ง อีกทั้งชุมชนที่อยู่อาศัยมีความสะดวกสบายเอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังใกล้กับสถานีรถไฟซึ่งสะดวกในการเดินทาง ทำให้บริเวณนี้เหมาะสำหรับการพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ ต้องเพิ่มมาตรฐานการพัฒนาในทุกๆ ด้าน โดยเริ่มจากปัจจัย 4 ด้านอาหารและโภชนาการที่พร้อมต่อการรองรับ มีร้านอาหารที่หลากหลายและรสชาติดี อาหารอร่อย สะอาด ถูกสุขอนามัย มีโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์และพยาบาลเพียงพอ ต้องมีโรงเรียนที่พร้อมรองรับและได้มาตรฐาน มีรถสาธารณะ รถโดยสารประจำทางใช้เดินทางทุกวัน มีสาธารณูปโภคพื้นฐาน ไฟฟ้า น้ำประปาพร้อม ต้องมีไฟฟ้าและน้ำประปา เกาะล้านต้องมีสาธารณูปโภคพื้นฐานครบ สิ่งเหล่านี้คือรากฐานที่ทำให้พัทยาเป็นเมืองที่น่าอยู่ วางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการประกอบอาชีพและการดำรงชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองพัทยา

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่มาพัทยาสามารถพบเห็นได้ในรูปแบบนี้ จะได้ท่องเที่ยวและพักอาศัยแบบ Long stay แล้วจึงเริ่มลงทุนทำธุรกิจ แถมยังเป็นเจ้าของกิจการเองอีกด้วย และขณะนี้เมืองพัทยากำลังดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วน 14 นโยบาย ครอบคลุมการพัฒนาทุกด้านเพื่อการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐาน

ความก้าวหน้าของตลาดอสังหาฯ ประเภทที่อยู่อาศัย ในพัทยา

สำหรับตลาดอสังหาริมทรัพย์ในพัทยา ประเทศไทย ปัจจุบันยังคงกระจุกตัวอยู่ในย่านวงศ์อมาตย์ พระตำหนักนาจอมเทียน บางเสร่ ตลาดหลักแบ่งออกเป็นสามกลุ่มหลัก คือ

  1. โครงการระดับไฮเอนด์เจาะลูกค้าต่างชาติ ราคาเริ่มต้นประมาณ 5-6 ล้านบาท และราคาเริ่มต้น 10 ล้านบาทขึ้นไป
  2. โครงการที่เจาะกลุ่มลูกค้าชาวไทยที่มีงบประมาณตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนใหญ่อยู่ในตลาดคอนโดมิเนียม
  3. 3. โครงการบ้านและคอนโดมิเนียม ราคาเริ่มต้น 2-3 ล้านบาท รวบรวมคนทำงานในพัทยา ทั้งกลุ่มที่ทำงานในภาคการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม ถ้าเป็นบ้านส่วนใหญ่จะเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ถ้าเป็นเมโทรจอมเทียน คอนโดมิเนียมจะเป็นห้องแบบ 1 ห้องนอนและต้องอยู่ตามแนวรถรับส่งของนิคมอุตสาหกรรม

ราคาซื้อขายบ้าน-คอนโดพัทยาเป็นอย่างไร ?

สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยในพัทยามีให้เลือกทั้งแบบแนวราบและแนวสูง เราได้รับการตอบรับจากผู้ที่ทำงานหรือต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่พัทยาอยู่แล้ว รวมถึงคนที่ต้องการบ้านพักตากอากาศหรือบ้านหลังที่สองเพื่อพักผ่อนในต่างจังหวัด นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักลงทุนที่สนใจปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ให้กับชาวต่างชาติ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าพัทยาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาวยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น หรือจีน

โครงการคอนโดมิเนียมในพัทยาส่วนใหญ่จะพบในพัทยากลาง และกระจายออกไปยังพื้นที่ใกล้ชายหาดอย่างหาดจอมเทียนหรือโซนในเมืองอย่างวงศ์อมาตย์ ราคาเริ่มต้นประมาณ 2 ล้านบาท ถึง 4-5 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบโครงการและทำเลที่ตั้ง

สำหรับโครงการประเภทคอนโดอย่างเมโทรจอมเทียน คอนโดมิเนียม ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุนและผู้ซื้อชาวต่างชาติก็กำลังพัฒนาอยู่หลายโครงการในพัทยาเช่นกัน โดยโครงการส่วนใหญ่อยู่ใน Segment 4-5 ล้านบาทขึ้นไป มากกว่า 10 ล้านบาท โดยมีราคากลางอยู่ที่ 20,461 บาทต่อตารางเมตร เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนร้อยละ 9.13 สะท้อนให้เห็นว่าบ้านเดี่ยวได้รับการตอบรับจากกลุ่มเรียลดีมานด์ จากสถานการณ์ในอดีต เมืองพัทยาในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่อาศัยของชาวต่างชาติ ซึ่งอาจจะชะลอตัวลงไปบ้าง

อัตราการเติบโตในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในพัทยา

อัตราการเติบโตของการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในพัทยานั้นสะท้อนได้ชัดเจนที่สุด ผ่านโครงการคอนโดมิเนียมที่มี Rental Yield เริ่มต้นที่ 4-6% ต่อปี ในบางโซน อัตราผลตอบแทนการเช่าจะสูงกว่านั้น ขายคอนโดพัทยากลางและจอมเทียน เริ่มต้นที่ 45,000-60,000 บาทต่อตารางเมตร พัทยาเป็นอีกทำเลที่นักลงทุนให้ความสนใจ ไม่แพ้โซนกทม.และภูเก็ตเลยทีเดียว