พรีเมียร์เพลส คอนโดมิเนียม ซื้อมือหนึ่งหรือมือสองดีและเหมาะกับใคร

พรีเมียร์เพลส คอนโดมิเนียม ซื้อมือหนึ่งหรือมือสองดีและเหมาะกับใคร

เมื่อเราตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้องหนึ่ง เราอาจยังลังเลและสงสัยว่าจะซื้อพรีเมียร์เพลส คอนโดมิเนียมมือหนึ่งหรือมือสองดี ระหว่างคอนโดใหม่ คอนโดแกะกล่อง หรือคอนโดมือสอง เพราะทั้งสองรูปแบบนี้จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน วันนี้เราจะพาไปดูคอนโดมือหนึ่งหรือมือสอง แบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่ากัน

 • เพราะคอนโดใหม่ส่วนใหญ่จะนำความทันสมัยตามยุคสมัยนั้น มาผสมผสานกับการก่อสร้างคอนโดอยู่เสมอ เช่น ฟิตเนสที่มีเครื่องออกกำลังกายที่ทันสมัยกว่า ระบบกำจัดขยะที่จัดการกลิ่นสะสมได้ดีขึ้น เป็นต้น
 • เนื่องจากคอนโดส่วนใหญ่มักสร้างให้ทันสมัย โครงการก่อสร้างคอนโดส่วนใหญ่จะมีฟิตเนส พร้อมเครื่องออกกำลังกายที่ทันสมัย ระบบกำจัดขยะที่เก็บกลิ่นได้ดีขึ้น เป็นต้น
 • อาคาร ตึก สิ่งก่อสร้างไม่ทรุดโทรม สามารถใช้งานได้หลายปีโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการบำรุงรักษา

สำหรับคอนโดมือ 1 เราอาจจะไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมากมาย โดยเฉพาะข้อดีของอาคารใหม่ หรือแม้แต่ส่วนกลางที่ไม่เคยใช้มาก่อน รวมถึงการจัดระบบการดูแลก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน ซึ่งเราสามารถแยกทั้งข้อดีและข้อเสียของคอนโดมือหนึ่งได้ดังนี้

คอนโดมิเนียมมือหนึ่งมีข้อดียังไง

 • ใหม่และทันสมัยกว่า

คอนโดมือหนึ่งได้เปรียบตรงที่ยังใหม่ ส่งผลให้แนวโน้มการใช้งานของตัวอาคารรวมถึงส่วนกลางของคอนโดไม่ทรุดโทรมลงมากนัก คอนโดมือหนึ่งอยู่ได้หลายปีมากกว่าคอนโดมือ 2 (เพราะเพิ่งสร้างเสร็จเอง) และบางหลังอาจมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า ตามยุคสมัยที่สร้างอีกด้วย.

 • คิดจะให้เช่าหรือปล่อยขายก็ง่ายกว่า

หลายคนอาจคิดว่าคอนโดมือสองหากซื้อแล้วสามารถปล่อยเช่าได้ทันที อันที่จริงคอนโดมือหนึ่งได้เปรียบในแง่ของการขาย หรือปล่อยให้เช่าในอนาคตมากขึ้น หากต้องการซื้อพรีเมียร์เพลส คอนโดมิเนียมหรือเช่าคอนโด ควรพิจารณาว่าคอนโดใหม่กว่าหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น เป็นไปได้ว่าผู้เช่าหรือผู้ซื้อจะสนใจ

 • เลือกทำกำไรได้หลายแนว

คอนโดมือหนึ่งมีช่องทางทำเงินให้คุณได้มากกว่าคอนโดมือสอง เช่น หากคุณชอบการลงทุนระยะสั้น แค่ลงทุนซื้อใบจองช่วงพรีเซลล์ไปขายต่อก็ทำได้ หรือจะซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะยาว ปล่อยเช่า ขาย ก็สามารถทำได้เช่นกัน คอนโดมือหนึ่งสามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้เท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากคอนโดมือสอง อย่างไรก็ตามผู้ที่ซื้อตั้งแต่ช่วง Pre-sale จะได้ราคาถูก แต่ก็เสี่ยงต่อการก่อสร้างล่าช้า นิติบุคคล และเพื่อนบ้านในอนาคต

คอนโดมิเนียมมือหนึ่งมีข้อเสียยังไง

 • ซื้อตั้งแต่เริ่มโครงการถึงจะคุ้มค่า

สำหรับคอนโดมือหนึ่งหากต้องการความคุ้มค่า แนะนำให้เลือกซื้อในช่วงแรก ๆ เช่น ช่วง Pre-sale เพราะราคาคอนโดจะยังถูกอยู่ ก่อนที่ราคาคอนโดจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งคอนโดสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของรายการต่าง ๆ

 • ไม่เห็นของจริง เพราะได้เห็นแต่ภาพในโบชัวร์

เรียกได้ว่าต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว หากจะซื้อคอนโดมือหนึ่งให้คุ้มค่า สิ่งสำคัญคือต้องดูตึก คอนโด หรือห้องก่อนตัดสินใจซื้อ คุณไม่สามารถมองเห็นอาคาร คอนโด หรือห้องพักได้เลยเมื่อการก่อสร้างเริ่มขึ้น ต้องนั่งลุ้นเมื่อโครงการสร้างเสร็จ

 • ไม่สามารถคาดเดาเพื่อนบ้านข้างห้องได้

นอกจากความกังวลในการก่อสร้างและความเสี่ยงของเพื่อนบ้านข้างเคียง บวกกับนิติบุคคลที่ต้องดูแลส่วนกลางแล้ว เราอาจไม่รู้ว่าจะดูแลได้ดีอย่างไร การบริหารค่าส่วนกลางที่เราเสียไปมีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้ามีปัญหาจะช่วยเราจัดการได้ดีพอไหม

คอนโดมิเนียมมือสองเหมาะกับใคร

 • งบน้อยราคาไม่สูงแต่ยังได้ทำเลดีไม่ขี้เหร่เพราะสร้างก่อนที่ทำเลแถวนั้นจะมีราคาสูง
 • หากจะซ่อมแซมหรือปรับปรุงก็สามารถทำได้ง่าย ๆ คุณไม่จำเป็นต้องเสียใจกับการตกแต่งคอนโด
 • ได้เห็นคอนโด สภาพแวดล้อม เพื่อนบ้าน และผู้บริหารของนิติบุคคลกับตา ไม่ต้องรอลุ้นเหมือนคอนโดมือหนึ่ง
 • ซื้อแล้วเข้าอยู่ปล่อยเช่าได้ทันทีไม่ต้องรอตึกเสร็จ ใครเป็นวัยรุ่นใจร้อน คอนโดมือสองอาจเหมาะกับคุณ

เมื่อพูดถึงพรีเมียร์เพลส คอนโดมิเนียมมือสองจริงอยู่ว่าอาจจะมีสภาพไม่ใหม่ และสวยงามเหมือนคอนโดมือหนึ่ง แต่เราต้องยอมรับว่าคอนโดมือสองมีข้อได้เปรียบอย่างมากในด้านราคา เห็นสภาพห้องก่อนเข้าอยู่ ช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจและเปรียบเทียบได้ง่ายกว่าการดูคอนโดมือหนึ่ง เราสามารถแยกข้อดีข้อเสียของคอนโดมือสองได้ดังนี้

ข้อดีของคอนโดมิเนียมมือสอง

 • อาจได้ของดีในราคาไม่แพง ช่วยประหยัดงบ

คอนโดมือสองมีจุดแข็งหลักคือราคาถูก คุณอาจได้ทำเลที่ดี ด้วยราคาที่ย่อมเยา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรับผิดชอบ หรือเงินอาจไม่มากพอ การซื้อคอนโดมือสองเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับคนที่อาศัยและใช้ชีวิตในเมืองเป็นหลัก ในขณะที่คอนโดมือสองอาจดึงดูดผู้ที่ต้องการลงหลักปักฐานอย่างจริงจัง และต้องการประหยัดเงินด้วยการซื้อคอนโดมือสอง ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายคนถึงเลือกซื้อคอนโดมือสอง

 • มีความเสี่ยงน้อย แค่ตรวจสอบประวัติ

ความเสี่ยงของคอนโดมือสองถือได้ว่ามีน้อยกว่าคอนโดมือหนึ่งมาก คุณจะได้สัมผัสกับทั้งคอนโดและสำรวจทั้งเพื่อนบ้าน จะมีนิติบุคคลของโครงการอยู่ด้วย เหมาะกับคุณหรือไม่ ไม่มีอะไรมีค่าเท่ากับการมีเพื่อนบ้านที่ดี คอนโดเต็มไปด้วยความปลอดภัยอีกครั้ง

 • หากต้องการรีโนเวทก็ทำได้ง่าย

หลายคนเมื่อซื้อคอนโดมือหนึ่งอาจไม่กล้าทุบปรับปรุงอะไรในห้องเพราะความเสียดาย และหากทุบทิ้ง สร้างใหม่ก็อาจไม่ดีเท่าเก่า

ข้อเสียของคอนโดมิเนียมมือสอง

 • บางห้องอาจเคยมีประวัติแปลก ๆ

คอนโดมือสองบางแห่งขึ้นชื่อว่ามีประวัติแปลก ๆ ไม่ดี มาให้กังวลใจเล่น บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องงมงาย แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมของคอนโด รวมถึงการวิเคราะห์ความปลอดภัยต่าง ๆ อีกด้วย หากใครที่ไม่ชอบอยู่คอนโดที่มีประวัติศาสตร์ คอนโดมือสอง อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณ เอาที่สบายใจดีกว่า

 • คิดจะรีโนเวท อาจได้ไม่คุ้มเสีย

เชื่อว่าคอนโดมือสองเป็นการลงทุนที่ดี หลายคนที่ซื้อเพราะต้องการรีโนเวทใหม่ทั้งหมด เพราะเชื่อว่าการ renovate เอาของเก่ามาซ่อม ปรับปรุงใหม่น่าจะประหยัดกว่า บางครั้งก็ไม่แน่เสมอไป เนื่องจากค่ารีโนเวทคุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซม การรั่วไหล การซึม หรือปัญหาอื่น ๆ ที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อคุณเข้าไปดูห้องครั้งแรก แต่ถ้าคำนวณผิด คุณอาจเสียเงินมากพอที่จะซื้อคอนโดมือหนึ่งก็ได้ใครจะรู้

 • คิดจะขายอาจยากกว่าเดิม

เมื่อคุณต้องการขายต่อคอนโดมือสอง เจ้าของจะกลายเป็นมือที่สามทันที นอกจากจะเสี่ยงราคาตก ขายไม่คุ้มทุนแล้ว ผู้ซื้อบางคนอาจรู้สึกไม่สบายใจที่จะซื้ออีกครั้ง อาคารทรุดโทรม ไม่ทราบประวัติการบำรุงรักษา และอื่น ๆ คอนโดก็ไม่คุ้มที่จะซื้อ ยกเว้นว่าคอนโดของคุณอยู่ในทำเลที่ดี ถึงจะขายออกง่าย