ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง หลายคนอยากรู้ที่นี่มีคำตอบ

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอนโดมิเนียมทันสมัยใจกลางเมือง เป็นตัวเลือกแรกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังเติบโตไม่แพ้กันก็คือการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่ไลฟ์สไตล์การทำงานของผู้คนเปลี่ยนไป คนเมืองจำนวนมากต่างโหยหาที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ความต้องการในบริบทต่าง ๆ แม้ว่าบ้านเดี่ยวอาจอยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม คือคำตอบที่น่าสนใจลำดับต่อไป แต่ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง อันไหนดีกว่า บทความนี้มีคำตอบสำหรับทุกคำถาม และสามารถใช้เพื่อช่วยคุณตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านแบบไหนดี หากมองผ่าน ๆ คำจำกัดความ ที่อยู่อาศัยทั้งสองนี้อาจมีชื่อและความหมายคล้ายกัน แต่ถึงแม้จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างระหว่างทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮม พวกเขาแตกต่างกันอย่างไร จะพาไปทำความรู้จักทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม ดังนี้

ทำความรู้จักทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คืออะไร

 • ทาวน์เฮาส์คือบ้านที่มีลักษณะคล้ายกันปลูกเป็นแนวเดียวกัน โดยทั่วไปจะเป็นห้องแถวที่มีผนังร่วมกันกั้นพื้นที่ระหว่างกัน ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่สร้างด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดเด่นของทาวน์เฮาส์ ได้แก่ รูปแบบสังคมขนาดเล็กที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบอย่างดีในราคาที่เหมาะสม ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดเล็กและมักขาดสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่ส่วนกลาง
 • ทาวน์โฮม คือรูปแบบบ้านที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า ทาวน์เฮาส์ ซึ่งเป็นคำที่มีคำจำกัดความไม่ชัดเจนซึ่งเพิ่งถูกนำมาใช้ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ในยุโรปมักใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะมีเสียงที่นุ่มนวลกว่า สื่อถึงความอบอุ่น มีชีวิตชีวา เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ทาวน์โฮมมีจุดเด่นมากกว่าทาวน์เฮ้าส์ อย่างไร ?

เมื่อเข้าใจแล้วว่าทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง เรามาดูข้อดีของทาวน์โฮมที่เหมาะกับคนยุคใหม่มากกว่าทาวน์เฮาส์กัน จุดเด่นของทาวน์โฮมแบ่งได้เป็น 4 ประเด็นหลักคือ

 • ทาวน์โฮมมักมาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่น และการตกแต่งแบบร่วมสมัย ตั้งแต่สไตล์มินิมอลไปจนถึงสไตล์ยุโรปและการตกแต่งภายในที่ครบครัน
 • พื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่ง เพิ่มฟังก์ชัน ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้สูงสุด ช่วยตอบโจทย์ Lifestyle ของผู้อยู่อาศัย ยังมีพื้นที่จอดรถ สวนหลังบ้าน ห้องครัว ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ขนาดตั้งแต่ 2-3 ชั้นขึ้นไป
 • โครงการทาวน์โฮมมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่นเดียวกับโครงการบ้านเดี่ยว เช่น สวนส่วนกลาง สโมสรพร้อมสระว่ายน้ำและฟิตเนส พวกเขายังมีระบบการสื่อสารและเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกครัวเรือน โดยรวมแล้วการออกแบบทาวน์โฮมจะค่อนข้างคล้ายกับบ้านเดี่ยว
 • ความรู้สึกแออัดสามารถลดลงได้ด้วยทาวน์โฮม สิ่งที่ทำให้ทาวน์โฮมแตกต่างจากทาวน์เฮาส์คือมักจะสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นสบายมากกว่า ตรงข้ามกับความรู้สึกเชิงพาณิชย์ของทาวน์โฮมหลังนี้ นอกจากนี้โครงสร้างยังเหมาะสำหรับครอบครัวร่วมสมัยที่ต้องการพื้นที่มากขึ้น

อะไรที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ?

แน่นอนว่าหลายสิ่งหลายอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา อสังหาริมทรัพย์ก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เช่น ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางกายภาพ ทาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์อาจดูคล้ายกันด้วยตาเปล่า แต่มีรายละเอียดเพิ่มเติมและแตกต่างกันมากมาย แล้วทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง เราไปดูกัน

ทาวน์เฮ้าส์  – ทาวน์เฮาส์มอบรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนใคร ทั้งปลอดภัยและสวยงาม ที่นี่บ้านแถวแต่ละหลังหน้าตาเหมือนกัน มีผนังทั้ง 2 ด้านติดกับบ้านข้างเคียง โดยทั่วไปทาวน์เฮาส์จะประกอบด้วยบ้านตั้งแต่ 2 หลังขึ้นไปติดต่อกัน โดยมีขนาดกว้างประมาณ 4-5 เมตร สูง 3 ชั้น ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นเป็นตัวเลือกยอดนิยมในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นทางเลือกที่ประหยัดในการซื้อบ้านเดี่ยวในขณะที่ยังมีข้อดีที่คล้ายกัน สิ่งนี้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่สามารถซื้อบ้านของตัวเองได้ แต่ต้องการอาศัยอยู่ในทำเลที่ต้องการ เช่นกัน ผนังของทาวน์เฮาส์โดยทั่วไปจะเป็นผนังเตี้ยที่แยกความแตกต่างของทรัพย์สินแต่ละหลัง ไม่เหมือนรั้วที่มีขอบเขตแน่นอน

ทาวน์โฮม – ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์มีความหมายทางกฎหมายเหมือนกัน อาคารห้องแถวประเภทนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย โดยมีพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดิน และมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่ทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยที่ยกระดับมาจากรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ในหลาย ๆ ประการ นอกจากชื่อเรียกที่แตกต่างกันแล้ว ทาวน์โฮมยังแตกต่างจากทาวน์เฮาส์ตรงที่รูปแบบของบ้าน แม้ว่าบ้านแต่ละหลังจะมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่รูปลักษณ์ของทาวน์โฮมนั้นสวยงามและทันสมัยกว่า ผู้ประกอบการหลายแห่งได้ออกแบบรูปลักษณ์ของทาวน์โฮมตามแนวคิดแปลกใหม่ ออกแบบให้ทาวน์โฮมมีความสวยงาม น่าสนใจไม่แพ้บ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝดเลย

ข้อดีของการเลือกซื้อทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์

 • ด้วยระยะของบ้านที่ติดกันทำให้การอยู่ทาวน์เฮ้าส์นั้นเกิดสังคมขึ้นได้ง่าย เมื่อเกิดปัญหาใด ๆ เพื่อนบ้านสามารถช่วยเหลือได้ หรือในกรณีที่ไม่อยู่บ้านอาจฝากฝังเพื่อนบ้านให้คอยสังเกตและช่วยดูบ้านให้ได้
 • ปลอดภัยแน่นอน บ้านติดกัน จะสร้างสังคมเล็ก ๆ หลายคนช่วยดูแลบ้านเพื่อนบ้าน ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าโครงการทาวน์เฮ้าส์ที่คุณซื้อมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น กล้องวงจรปิด รปภ. ก็ยิ่งอุ่นใจ ไม่ต้องกลัวขโมยเข้าพังบ้าน
 • ตัวบ้านเต็มพื้นที่ทำให้คุณสามารถดูแลได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถจัดสรรพื้นที่การใช้งานและเข้าทำความสะอาดได้ง่าย และหากต้องการต่อเติมก็ย่อมทำได้ง่ายเช่นกัน
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำ ระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด สโมสร ฯลฯ

ข้อดีของทาวน์โฮม

 • ทาวน์โฮมคือบ้านที่คล้ายกับบ้านเดี่ยวแต่มีพื้นที่น้อยกว่า ในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานจะมากกว่าทาวน์เฮ้าส์ แต่ก็ไม่ถึงกับบ้านเดี่ยวอาจจะมีพื้นที่สำหรับทำสวนดอกไม้เล็ก ๆ ได้บ้าง
 • ราคาย่อมเยาหมายความว่าคุณจะได้ห้องสำหรับทุกคนในครอบครัวรวมถึงห้องอเนกประสงค์ด้วย
 • โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสาธารณะ ทะเลสาบ สนามเด็กเล่น ระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด สโมสร ฯลฯ
 • โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะสร้างอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชนและแหล่งอำนวยความสะดวกมากมาย