ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร หรือแค่ศัพท์ใหม่ในวงการอสังหาฯ

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร หรือแค่ศัพท์ใหม่ในวงการอสังหาฯ

เชื่อว่าเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว เราน่าจะคุ้นเคยกับคำว่าทาวน์เฮาส์ ซึ่งเป็นลักษณะห้องแถวที่มีพื้นที่หน้าบ้านไม่กว้างมาก จอดรถได้ประมาณ 1 คัน แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คำว่า “ทาวน์โฮม” ดูเหมือนจะได้ยินบ่อยขึ้น จนเชื่อว่าหลายคนอาจจะงงว่า สรุปทาวน์โฮมกับทาวน์เฮาส์ ต่างกันยังไง หรือเป็นเพียงแค่ศัพท์ใหม่ที่ใช้ในการตลาดในวงการอสังหาฯ เท่านั้น วันนี้เราจะพาทุกท่านมาร่วมไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์กัน

อาคารแบบไหนถึงจะเรียกว่าทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

ก่อนจะแยกความแตกต่างระหว่างทาวน์โฮมกับทาวน์เฮาส์ ต่างกันยังไง เราอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจกับประเภทอาคารของทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมกันก่อน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาคารโดยตรง คือ พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 มีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับอาคารแต่ละประเภท ซึ่งทาวน์โฮม และทาวน์เฮาส์จะไม่ปรากฏในกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ถูกจัดอยู่ในประเภท “ห้องแถว” หมายความว่า ตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับอาคารในแต่ละคูหาและสูงไม่เกินสามชั้น

แต่ถ้าคุณเปรียบเทียบสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่มีชื่อคล้ายกัน ก็ไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น ‘ตึกแถว’ และ ‘ห้องแถว’ หากคุณดูแต่ละแห่งอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ง่ายว่าแต่ละอาคารแตกต่างจากที่อื่นอย่างไร ห้องแถวหมายถึงอาคารที่สร้างเป็นแถว มีคูหาสองคูหาที่ใช้ผนังร่วมกัน ผนังส่วนใหญ่ประกอบด้วยวัสดุไม่ทนไฟ ในขณะที่ ‘ทาวน์เฮาส์’ หมายถึงอาคารที่สร้างต่อเนื่องกันตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังด้านนอกกั้นระหว่างสองคูหา ผนังกั้นพื้นที่ส่วนกลางนี้ออกเป็นคูหาและประกอบด้วยวัสดุทนไฟเป็นส่วนใหญ่

หากแยกความหมาย ความแตกต่างของอาคารทั้ง 3 ประเภท จะพบว่า “ห้องแถว” เป็นอาคารประเภทเดียวที่มีการระบุชัดเจนว่าเป็นที่อยู่อาศัย และกำหนดความสูงไว้ไม่เกินสามชั้น ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์อยู่ในอาคารประเภทนี้ และถ้าเป็นเอกสารทางราชการไม่ว่าจะเป็นทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ก็จะเขียนว่า “ทาวน์เฮาส์”

ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ คืออะไร ?

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้นของบทความว่า คำว่า ทาวน์โฮม เป็นคำที่หลายคนเพิ่งเคยได้ยินและคุ้นหูกันเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ก่อนที่หลายคนจะคุ้นหูกับคำว่า “ทาวน์เฮาส์” จนเป็นที่มาของข้อสงสัยของใครหลายคน ก่อนอื่น ถ้าพูดถึงประเภทอาคารทั้งในแง่กฎหมายและโครงสร้างของอาคาร ต้องบอกว่า ทาวน์โฮม และ ทาวน์เฮาส์ แทบจะเหมือนกันทุกประการ เพราะเป็นอาคารพักอาศัย อีกทั้งผนังอาคารทั้งสองด้านติดกับบ้านข้างเคียงและมีความสูงไม่เกินสามชั้น แต่ความแตกต่างของความเหมือนระหว่างทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์นั้นไม่มีอยู่จริง แต่พวกเขาแตกต่างจากความหมายของชื่อ

เหตุผลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทุกคนคงคุ้นเคยกับคำว่าทาวน์โฮมมากกว่าทาวน์เฮาส์ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางโครงการไหน ก็จะใช้คำว่า ทาวน์โฮม แทนคำว่า ทาวน์เฮาส์ แทบทั้งสิ้น ข้อแตกต่างประการแรกระหว่างทาวน์โฮมกับทาวน์เฮาส์คือการใช้คำว่า “โฮม” แทน “เฮ้าส์” เพราะคำว่า ‘โฮม’ สื่อความหมายถึงการอยู่อาศัยและอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากกว่าคำว่า ‘เฮ้าส์’ ที่หมายถึงที่อยู่อาศัยในลักษณะของอาคารและสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น การเลือกใช้คำว่า ‘โฮม’ แทนคำว่า ‘เฮ้าส์’ ไม่ได้เปลี่ยนแค่ชื่อเท่านั้น แต่ยังยกระดับการอยู่อาศัยของ ‘ทาวน์โฮม’ ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นและให้ความรู้สึกอบอุ่นกว่าเดิมในหลายปัจจัยอีกด้วย

ข้อแตกต่างระหว่างทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

หน้ากว้างของบ้าน

ทาวน์เฮาส์มีความกว้างตั้งแต่ 4 เมตรขึ้นไป แต่โดยปกติแล้วกว้างไม่เกิน 5 เมตร ที่จอดรถเพียงพอจอดได้คันเดียว ขณะที่ทาวน์โฮมจะออกแบบให้มีความกว้างที่กว้างกว่าทาวน์เฮาส์อย่างชัดเจน ซึ่งปกติแล้ว จะมีความกว้างตั้งแต่ 5-5.7 เมตร สามารถจอดรถได้ถึง 2 คัน ทาวน์โฮมมีการพัฒนาด้านหน้าให้กว้างกว่าทาวน์เฮาส์เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นสินค้าทดแทนบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวได้มากขึ้น

รั้วบ้าน

หากจะถามว่ารั้วบ้านทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันยังไง แม้ว่ารูปแบบของทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมจะเป็นลักษณะของห้องแถวที่ปลูกติดกันหลายคูหาเช่นกัน แต่ทาวน์เฮาส์ จะไม่มีรั้วกั้นแบ่งเขตอย่างชัดเจน ในขณะที่ทาวน์โฮมจะมีพื้นที่แยกจากบ้านข้างเคียงชัดเจนกว่าทำให้ทาวน์โฮมมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

ทาวน์เฮาส์มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน ชั้นล่างเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่มีห้องโถง ห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่มีห้องนอนและห้องน้ำ แต่สำหรับทาวน์โฮมมีฟังก์ชันที่รองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวที่ใหญ่ขึ้นชั้นล่างนอกจากจะมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำแล้ว ยังเพิ่มห้องอเนกประสงค์ ชั้นสองมีห้องนอนใหญ่ซึ่งมักมีห้องน้ำภายในห้องและตู้เสื้อผ้าแบบ Walk in Closet เพิ่มเข้ามา

ความสูง

ในส่วนของจำนวนชั้นนั้นทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมจะมีความสูงเท่ากันคือไม่เกิน 3 ชั้น แต่สำหรับความสูงจากพื้นถึงเพดาน (Floor to Ceiling) ทาวน์โฮมจะมีความสูงที่เพิ่มขึ้น หลายโครงการทำความสูงจากพื้นถึงเพดานทาวน์โฮมให้โปร่งขึ้นจนทำเป็นห้องใต้หลังคาได้

สิ่งอำนวยความสะดวก

พื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นความแตกต่างที่ชัดเจน ระหว่างทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ ทาวน์เฮาส์ไม่มีพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวก แม้แต่ในโครงการบ้านจัดสรร ส่วนทาวน์โฮม ก็ได้เพิ่มพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่แพ้โครงการบ้านเดี่ยว