ซื้อบ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ มีข้อดี ข้อด้อยอย่างไร ?

บ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ

สำหรับใครที่กำลังวางแผนซื้อบ้านใจกลางเมือง เราได้รวบรวม ข้อดี ข้อเสีย ของการซื้อบ้านในกรุงเทพ พิจารณาซื้อบ้านหลังใหม่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ การค้นหาที่ดินทำเลดีในกรุงเทพฯเพื่อพัฒนาเป็นโครงการบ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน เนื่องจากที่ดินในทำเลทองมีจำนวนจำกัด และเมื่อผู้พัฒนาโครงการสามารถหาที่ดินที่เหมาะสมได้ มักพบว่าที่ดินมีราคาสูงจนจำเป็นต้องพัฒนาโครงการบ้านหรูเพื่อตอบโจทย์การลงทุน ดังนั้นการซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ชั้นใน ใจกลางย่านธุรกิจหรือ CBD เช่น สุขุมวิท สีลม สาทร จึงมีจำนวนโครงการบ้านจัดสรรค่อนข้างจำกัด และส่วนใหญ่เป็นทาวน์เฮาส์หรือบ้าน 3-4 ชั้น เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด

ตัวอย่างนี้เห็นได้จากผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ ที่อยู่ในโครงการจัดสรรพบว่าบ้านเดี่ยวในเมืองส่วนใหญ่จะอยู่ในย่านที่มีมูลค่าที่ดินสูงสุด รองลงมาคือ รัชดาภิเษก พระราม 9 ทาวน์อินทาวน์ พัฒนาการ หรือสุขุมวิทรอบนอกข้อดีคือผู้ซื้อจะได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านในกรุงเทพฯ ชั้นใน อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญครบครัน เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และโรงพยาบาล ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 30 นาที

ในส่วนของเราคาบ้านนั้นหากเป็นราคาของคอนโดมิเนียมจะมีราคาเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมหรูใจกลางกรุงเทพฯ อยู่ที่ 330,000 บาทต่อตารางเมตร ผู้ซื้อสามารถซื้อบ้านเดี่ยวระดับหรูในทำเลที่ต่ำกว่าได้ในราคาต่อตารางเมตรที่ถูกกว่า ราคาเริ่มต้นที่ 120,000 บาทต่อตารางเมตร อย่างไรก็ตาม คอนโดยังคงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ เนื่องจากกฎหมายไทยไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองโฉนดที่ดิน ข้อดีอีกอย่างของบ้านเดี่ยวคือมีพื้นที่มากกว่าคอนโดมิเนียม เจ้าของบ้านสามารถออกแบบบ้านได้ตามใจชอบและสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ เนื่องจากบ้านเดี่ยวไม่ได้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองผู้ซื้อจึงต้องมีรถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง

อีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงคือความแตกต่างของสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ บ้านในย่านใจกลางเมืองจะมีพื้นที่น้อย ทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด แต่ชดเชยด้วยทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมือง ในขณะที่บ้านเดี่ยวหลายโครงการต้องการสระว่ายน้ำส่วนตัวหรือส่วนกลางเป็นอย่างน้อย และห้องออกกำลังกายที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้สำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านในกรุงเทพที่ไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านหรือในโครงการ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือระดับความปลอดภัย ผู้ซื้อบ้านต้องให้ความสำคัญกับจุดนี้มากขึ้นด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือจ้างแม่บ้านหรือยามเฝ้าบ้าน

ซื้อบ้านเดี่ยวชั้นเดียว มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ?

“บ้านชั้นเดียว” คือบ้านที่มีฟังก์ชันภายในอยู่ในชั้นเดียวกันทั้งหมด หากเราลองกางแปลนบ้านดูจะพบว่าเหมือนแปลนห้องคอนโดขนาดใหญ่จริง ๆ มีฟังก์ชันครบทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว เชื่อมต่อกันด้วย Common Area แต่สิ่งที่แตกต่างจากคอนโดคือเราจะมีที่จอดรถเป็นของตัวเอง มีบริเวณรอบบ้านปลูกต้นไม้ทำเป็นสวนได้ และยังได้ความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านมากขึ้นอีกด้วย โดยจะมีข้อดีข้อเสียดังนี้

ข้อดี : สิ่งที่น่าสังเกตคือ “ราคา” ที่ค่อนข้างถูกกว่าบ้านหลายชั้น โดยราคาบ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ เนื่องจากโครงสร้างไม่ซับซ้อนทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างมากนัก รวมทั้งไม่มีบันไดให้เดินขึ้นลงแบบนี้ จึงเป็นบ้านที่เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ผู้ใช้รถเข็นหรือมีเด็กอยู่ด้วยเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดี อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดบ้าน การต่อเติมไม่แพงเท่าบ้านสองชั้น เพราะสามารถใช้เสาเข็มขนาดเล็ก ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ แถมห้องนอนยังติดสวนอีกด้วย มองเห็นต้นไม้สวยงามและยังทำให้ภายในห้องสว่างและโปร่งสบายอีกด้วย

ข้อเสีย : อาจมีความเสี่ยงจากน้ำท่วม เนื่องจากไม่มีชั้นบนให้ขนทรัพย์สินและข้าวของเข้าพักได้ รวมทั้งอาจมีปัญหาเรื่องความชื้นจากดิน ที่จะทำให้โครงสร้างหรือวัสดุต่าง ๆ ในบ้านเสียหาย ซึ่งบ้านชั้นเดียวที่ดีควรยกสูงจากพื้นประมาณ 1-1.5 เมตร ก็จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ ความร้อนที่เกิดจากฝ้าเพดานทุกห้องสามารถป้องกันได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน แผ่นสะท้อนความร้อนหรือหากบ้านไหนมีเพดานสูงกว่าปกติก็สามารถช่วยได้เช่นกัน และที่ครบทุกฟังก์ชันในชั้นเดียวกันแบบนี้ นอกจากบ้านจะต้องการที่ดินจำนวนมากแล้ว เพื่อให้มีฟังก์ชันและพื้นที่ภายในที่เพียงพอ อาจทำให้สัดส่วนหรือความเป็นส่วนตัวโดยเฉพาะห้องนอนลดลงไปบ้าง เวลามีแขกมาบ้านจะเห็นห้องนอนเราง่าย แตกต่างจากบ้านสองชั้นที่ห้องนอนอยู่ด้านบน ยกเว้นถ้าบ้านใครไม่ค่อยรับแขก หรือชอบคลุกคลีกับคนอื่นหรือคนในครอบครัว ก็อาจจะเหมาะกับบ้านชั้นเดียวแบบนี้เช่นกัน

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ?

ข้อดีของบ้านสองชั้น

  • เหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่สร้างบ้านจำกัด: บ้านสองชั้นถือว่าตอบโจทย์มาก หากคุณมีที่ดินแปลงเล็กแต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพียงพอ สำหรับสมาชิกในครอบครัว แม้ว่างบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้นจะสูงกว่าบ้านชั้นเดียว จากที่ดินที่ใช้ก่อสร้างขนาดเท่าเดิม ที่สำคัญคือ บ้านสองชั้นจะเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินได้มากกว่าบ้านชั้นเดียว
  • เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง – ใหญ่ : สำหรับบ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 5 ล้าน กรุงเทพ บ้าน 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยเยอะและมีการแบ่งชั้นชัดเจน คุณจึงสามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยหรือห้องต่าง ๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วนโดยไม่รู้สึกอึดอัด ถึงแม้จะมีสมาชิกในครอบครัวหลายคนก็อยู่ได้โดยไม่อึดอัด
  • การแบ่งสัดส่วนห้อง: สามารถแบ่งสัดส่วนของห้องต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ดีและสะดวกขึ้น เช่น ชั้นบน ให้ความอุ่นใจ ไม่ถูกรบกวนจากสิ่งแวดล้อม เสียง ฝุ่น และระบายอากาศได้ดี ดังนั้นจึงควรออกแบบเป็นห้องนอน ห้องทำงานส่วนตัว หากบ้านไหนมีเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้มากมายก็สามารถแบ่งพื้นที่จัดเก็บได้สะดวกเช่นกัน ดูเรียบร้อยสะอาดตากว่าบ้านชั้นเดียว
  • ปลอดภัย: บ้านสองชั้นสามารถป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน แมลง และขโมยได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ยังต้องระวัง โดยการติดตั้งรั้วและดูแลบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเวลา

ข้อเสียของบ้านสองชั้น

บ้านสองชั้นส่วนใหญ่มีห้องนอนชั้นบน ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ใช้วีลแชร์เกิดความลำบากและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นลงบันไดได้ สำหรับสมาชิกที่ต้องดูแลผู้สูงอายุและนอนห้องนอนชั้นบนหากห้องนอนอยู่ชั้นล่างอาจไม่ค่อยสะดวกนัก หากทำห้องนอนไว้ชั้นล่างในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลืออาจไม่สะดวกมากนัก

การสร้างบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นต้องดูเจ้าของบ้านเป็นหลัก ทั้งในด้านการใช้ชีวิตประจำวันและพื้นที่สมาชิกของบ้านที่จะสร้าง รวมถึงงบประมาณ และเมื่อทุกคนตัดสินใจเลือกบ้านที่ “ฟังก์ชัน” เหมาะกับไลฟ์สไตล์แล้ว แล้วมาสนุกไปกับการ “ออกแบบ” บ้านของคุณให้สวยถูกใจกันเถอะ รับรองว่าสวยถูกใจแน่นอน